Câu nói này mới nghe qua, dường như có chống trái với luật nhân quả. Vì theo luật nhân quả, ai làm người đó chịu, không thể người này ăn mà người khác lại no, hay người này uống mà người kia hết khát.

Hậu quả do hành động mình gây ra thì mình phải chịu nhận lấy, không ai thay thế cho ai. Thế thì, tại sao ở đây nói, đời cha ăn mặn, đời con khát nước?

Đã sống chung trong một gia đình, ngoài biệt (riêng) nghiệp ra, nó còn có sự cộng (chung) nghiệp trong đó. Nếu không có sự cộng nghiệp, thì chắc chắn không có sự quan hệ gắn bó tương quan qua tình nghĩa cha con hay vợ chồng.

Theo biệt nghiệp, thì ai làm người đó chịu. Như cha phạm pháp, thì cha phải chịu tù tội trước luật pháp, không ai có thể thay thế.

Nếu xét trên bình diện cộng nghiệp, một người hành động sẽ ảnh hưởng lên môi trường xung quanh, tùy quy mô, mức độ. Việc làm của người cha gây ra sẽ ảnh hưởng đến gia đình rất lớn về vật chất cũng như tinh thần. VD: các mối quan hệ làm ăn đổ vỡ, khó khăn trong vấn đề kinh tế gia đình, ảnh hưởng đến sự học hành, lý lịch của người con... (Ở đây chưa xét đến nghiệp riêng của người con như ảnh hưởng nặng hay nhẹ, tại sao người con sinh ra trong gia đình như vậy,...)

Đó là một cộng nghiệp chung của gia đình phải gánh chịu. Còn người cha bị pháp luật trừng trị đó là nghiệp riêng của ông ta. Từ đó suy ra, hành động tốt hay xấu của mỗi thành viên trong gia đình hay trong một đoàn thể, rộng ra là cả quốc gia dân tộc, đều có tác động ảnh hưởng chung. Vì thế mới có những câu nói: "Tốt lá tốt nem, tốt em, tốt chị", hoặc "một người làm xấu cả bọn mang nhơ; một người làm tốt cả bọn được nhờ. Một con sâu làm sầu nồi canh v.v…" Và còn rất nhiều những câu nói tương tự như vậy.

Nếu làm cha mẹ ăn ở thiếu đạo đức, thì người con dễ bị hư hỏng. Thí dụ trong gia đình, người cha thì hay rượu chè say sưa be bét, còn mẹ thì cũng hay thích chơi bài bạc đỏ đen. Đã vậy, hai người còn xung khắc cãi vã rầy rà với nhau mãi. Cuộc sống giữa hai người không có một chút hạnh phúc. Cả hai đều sống buông thả như thế, thì bảo làm sao con cái trong gia đình nên thân cho được? Bởi cha mẹ thiếu đạo đức, thì làm sao dạy dỗ con cái. Sau này, con cái cũng có cuộc sống mang khuynh hướng bê tha rất cao do tiếp xúc với những chủng tử xấu trong gia đình từ bé (cộng nghiệp) như câu nói "gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" ; tuy nhiên, vẫn có trường hợp đứa con ấy lại nên người nhờ nhận thức riêng hoặc đi ra ngoài gặp cảnh trái ngược với gia đình, ví như người từ nơi bóng tối bước ra ánh sáng vậy.

Nếu đời cha là người ăn ở có đạo đức, hiền từ, có trình độ học vấn kiến thức khá, và có một đời sống cư xử gương mẫu, thì đời con chắc chắn là phải có ảnh hưởng tốt đẹp lây. Trường hợp này nhan nhãn trong xã hội.

Ăn mặn là nhân mà khát nước là quả. Chính vì cha mẹ ăn ở không có đạo đức mà có thể gây ảnh hưởng hậu quả cho đời con gánh chịu. Đây là nhân quả tương đồng tác động ảnh hưởng bởi cộng nghiệp

Nếu bạn gặp một ai đó đang khát nước thì nhắc người ấy đi kiếm nước, uống vào sẽ hết khát. Lấy nước từ máy lọc thì cần phải đảm bảo đã thay lõi lọc định kỳ để nước luôn trong lành.

SỬA MÁY LỌC NƯỚC

dịch vụ sửa máy lọc nước

Khắc phục mọi vấn đề, sự cố máy lọc nước

THAY LÕI LỌC NƯỚC

dịch vụ thay lõi lọc nước

Thay lõi lọc nước chất lượng, giữ an toàn nguồn nước

BẢO TRÌ MÁY LỌC NƯỚC

dịch vụ bảo trì, vệ sinh máy lọc nước

Bảo dưỡng, vệ sinh định kì giúp máy chạy bền, ổn định

LẮP ĐẶT, DI DỜI MÁY LỌC

dịch vụ lắp đặt máy lọc nước

Lắp đặt máy mới, di dời máy cũ qua vị trí khác